SỨ MỆNH NỘI THẤT XANH

Tre Ép Khối

Tre ép khối là loại sản phẩm mới được phát triển vài năm gần đây, đây là một loại vật liệu thân thiện với môi trường và chất lượng cao, đồng đều. Tre ép khối được sản xuất bằng quy trình chế biến gỗ dựa trên nguyên lí tái cơ cấu, chế biến nguyên liệu tre thô để tạo thành những tấm tre ép. Quy trình trải qua các bước như sơ chế thành sợi nan, sấy, ngâm keo, ép …

Có 2 phương pháp ép tre ép khối, đó là ép nguội và ép nóng, quá trình chuẩn bị của hai phương pháp thì giống nhau, chỉ khác ở khâu sấy và ép. Cả hai loại phương pháp đều có những điểm ưu việt riêng nhưng cũng có những điểm yếu.

Ép nguội cần phải ngâm keo sau khi đã hạ độ ẩm nguyên liệu xuống thấp, sau đó lại đi sấy, sấy xong thì cho nguyên liệu vào khuôn ép, đóng màng, khóa màng, ép thành cục, sấy cục trong phòng có nhiệt độ cao, sau đó tháo màng. Ép nguội cho ra nhiều loại màu sắc.

Quy cách của tre ép khối theo phương pháp ép nguội thường là 2500x140x160 mm(ở Việt Nam), 1860 × 104 × 140mm (ở Trung Quốc). của ép nóng là 1860 × 1260 × 35mm/45mm.

Ép nguội

Ưu điểm: có quá trình dưỡng sinh dài, nên ít biến đổi màu sắc, dễ thao tác cắt. Công nhân có thể lao động chuyên sâu về một thao tác, nhưng tính linh động thấp hơn so với ép nóng.
Khuyết điểm: Nguyên liệu tre được đóng khuôn xong mới sấy, cho nên không tránh khỏi bị giãn nỡ do nhiệt. Tỉ trọng ở các cạnh khuôn do thế mà không bằng ở chính giữa, mật độ sẽ không đồng đều, gây ra các hiện tượng như nứt, vỡ, biến dạng, hoặc gợn sóng trên mặt ván sàn sau khi sơn.

Ép nóng

Ưu điểm: Ép nóng là sự kết hợp của ép nguội với công nghệ ép gỗ, gia nhiệt trước khi ép, quá trình ép hoàn thành dưới lực ép hàng nghìn tấn, tỉ trọng đồng đều, không tơi cạnh, không gợn sóng.

Khuyết điểm: do tỷ trọng ép cao nên khó cắt, giá thành nguyên liệu cao. Quá trình dưỡng sinh ngắn nên biến đổi màu sắc mạnh hơn ép nguội, cần đầu tư thiết bị nhiều, hiệu suất thấp hơn, chỉ có màu các bon hóa, …

Tre ép khối cách âm tốt, hiệu suất tận dụng tre cao, bền và chắc, là xu hướng của ván sàn trong tương lai .

Tre ép khối có một số tính năng sau so với gỗ:

1) Sử dụng nguồn nguyên liệu có thể tái sinh là tre, thay thế cho gỗ, hiệu suất tận dụng tre cao, lên tới 90%, gấp 2 lần so với thông thường, tre ép khối không chỉ là sản phẩm bền vững mà còn là sản phẩm môi trường.
2) Tỉ trọng lên tới 1200kg/m3, gấp 1.6 lần so với gỗ ván sàn gỗ thông thường , độ cứng cao, bền, chịu mài mòn …..
3) chịu nước, chống biến dạng, độ nở của tre ép khối về độ dày chỉ 0.4% khi ngâm trong nước 24 tiếng đồng hồ, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn châu Âu đối với ván sàn là ≤ 2.0.
4) Tỉ lệ giải phòng phoóc – môn 0.35mg / L hoặc thấp hơn, đạt tiêu chuẩn xanh của châu Âu và Mĩ.

tre ép khối

There are no products in this section