Cây tre mới biểu tượng đúng của Văn Hóa Việt chứ không phải Sen

07/26/2018
bởi Admin Admin
cây tre việt nam

Có rất nhiều ý kiến đề xuất xung quanh việc chọn quốc hoa trong những ngày gần đây. Trong đó, cây tre là hình ảnh luôn gắn với quê hương đất nước vì thế rất phù hợp để trở thành biểu tượng văn hóa của người Việt Nam.

Dù có đến hơn 60% số người được hỏi đồng ý với phương án hoa Sen (theo kết quả điều tra dư luận của Bộ Văn hóa - Thể thao – Du lịch), tuy nhiên ai cũng biết Sen là quốc hoa của Ấn Độ, việc chọn một loại hoa đã trở thành biểu tượng cho tâm hồn, cốt cách của một nền văn hóa lớn như vậy dễ bị hiểu là “ăn theo”, “đạo ý tưởng”…

Những phương án khác thì bị chê không vì nhược điểm này thì nhược điểm nọ. Hoa Mai vàng chỉ phổ biến ở miền Nam, hoa Đào rực rỡ lại ưa cái rét miền Bắc. Hơn nữa Mai và Đào dù đẹp nhưng đều là những loài cây chỉ khoe sắc được vào một thời điểm nhất định trong năm.

Cây tre, biểu tượng, quốc hoa

Tại sao lại không chọn cây tre làm biểu tượng văn hóa Việt? Tre khắc phục được tất cả những nhược điểm trên, phổ biến ở khắp vùng miền trên cả nước, lại là bạn đồng hành thủy chung, can đảm của dân tộc từ thuở xa xưa khai hoang, dựng nước và giữ nước. Tre hóa thân thành thế giới văn hóa tre trúc quây quần thân thiết với đời người, in hình in bóng đậm đà vào văn hóa, thi ca, nhạc họa, vào sâu xa tâm thức con người Việt Nam. Thêm nữa, dù tre không phải là một loại hoa nhưng vẫn có thể là biểu tượng văn hóa Việt Nam giống như lá phong là biểu tượng của Canada.

Việt Nam là xứ nhiệt đới gió mùa nên “xanh muôn ngàn cây lá khác nhau” (Thép Mới). Từ núi cao cực Bắc tới sông nước Cà Mau, mỗi vùng sinh thái đều tươi xanh những loài thảo mộc, hoa trái đặc trưng. Nhưng thân thương xiết bao, khi đâu đâu cũng bốn mùa xanh những lũy tre tươi tốt. Từ Bắc chí Nam, trên núi trên đồi bạt ngàn tre nứa giang vầu… Đồng bằng thì làng quê nào cũng lũy tre bao bọc, bờ đê nào cũng tre xanh chắn sóng và ngăn lũ, nên sông quê "nước gương trong soi tóc những hàng tre" (Tế Hanh).

Nay giữa Ba Đình, hai hàng tre xanh bình yên mang hồn quê xứ sở muôn đời che mát giấc ngàn thu Lãnh tụ Hồ Chí Minh - Người tiêu biểu nhất cho giang sơn và văn hóa Việt Nam.

Tre là bạn đồng hành thủy chung, thân thiết của người từ thuở xa xưa gian lao suốt nhiều thế kỷ khai hoang mở đất để rồi dựng nước. Những làng xã định cư với lũy tre xanh bao bọc ngăn gió bão, từ ấy đã là đặc trưng không chỉ của không gian sinh tồn của làng, mà còn là đặc trưng văn hóa - thẩm mỹ riêng có của làng quê Việt Nam ta. Trong sâu xa tâm thức người Việt từ thuở ấy, đã bình yên và xanh mát bóng tre.

Tre theo người cùng một lúc làm nên cả văn hóa vật thể lẫn văn hóa phi vật thể cho xứ sở chúng ta. Kiến trúc ư? Thì nhà tranh tre nứa lá, với phên với liếp tre đan. Tiện nghi ư? Thì nào giường chõng, bàn ghế, tủ chạn... cho đến lắm thứ đồ ăn thức làm: Nong nia, dần sàng, thúng mủng, rổ rá, cối xay tre... Công cụ nhà nông ư? Thì đòn càn đòn xóc, quang gánh... Đi lại trên sông nước, đánh bắt cá ư? Thì thuyền nan, thuyền thúng, cần câu, vó bè, nơm, đó, dậm tre đan... Đồ chơi và nhạc cụ ư? Thì que khăng, que chuyền, cây đu, diều sáo, sáo, tiêu, khèn bè, đàn tơ rưng tre nứa, cả cây nêu ngày Tết và cột cờ lễ hội đình làng...

Đó là thời đất nước chưa phát triển như hiện nay. Ở thời hiện đại, từ tre và nhờ có tre, có nứa cùng với song, mây, mà nên nghề thủ công, mỹ nghệ với lắm thứ hàng hóa tre trúc song mây, với những làng nghề tre mây có tiếng nay được nâng niu như một dạng văn hóa phi vật thể.

Hàng tre trúc, mây tre đan tinh xảo thời hội nhập đi ra thế giới, thu ngoại tệ và hơn thế, quảng bá hình ảnh Việt Nam.

Tre phản ánh cốt cách người Việt

Đến lượt con người lại nhận ra sự tương hợp kỳ lạ giữa phẩm chất của tre với cốt cách của chính mình, đến mức như là tri kỷ. Có thể kể đến áng văn tùy bút Cây tre Việt Nam của Thép Mới viết sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, và bài thơ Tre Việt Nam của Nguyễn Duy viết thời đánh Mỹ.

Tre "ăn ở với người, đời đời, kiếp kiếp", "sống có nhau, chết có nhau chung thủy". Tre "mộc mạc", "nhũn nhặn" mà nhẫn nại không chê đất cằn, sá gì sương gió. Tre "ngay thẳng, thủy chung, can đảm", giàu lòng vị tha, bao dung, đùm bọc. Tre "thanh cao, giản dị, chí khí như người". "Tre xanh không đứng khuất mình bóng râm".

Có thể nói rằng cây tre là biểu tượng cho phẩm chất đặc sắc nhất của con người Việt Nam ta: đoàn kết, thủy chung, thanh cao, bất khuất. Là đức tính kiên cường ẩn tàng trong khả năng thích ứng dẻo bền vô hạn trước mọi tai họa thiên nhiên cũng như mọi biến thiên, bão táp và bi kịch lịch sử, cả do đến từ mọi phía lẫn do nội sinh, để trường tồn và phát triển.

Giống như cộng đồng người Việt, tre là lũy thép trước xâm lăng và bão lũ. Tre nhẫn nại chịu oằn mình, ngả rạp trước cuồng phong, bão lớn, để khi gió yên trời lặng lại vươn mình đứng thẳng thành lũy thành rừng, tre già măng mọc vô tận sinh sôi...

Tre xanh hiên ngang, nhũn nhặn, cứng cáp mà dẻo bền vô hạn nên xứng đáng là biểu tượng của cốt cách và các phẩm chất đặc sắc của con người và văn hóa Việt Nam ta.

Nguồn: Báo vietnamnet

Tại sao chọn cây tre làm nguyên liệu cho nội thất?

11/10/2016
bởi Admin Admin
Tại sao cây tre lại được ưu chuộng nhiều trên thế giới

Cuộc sống hiện đại đã đem đến cho chúng ta rất nhiều thay đổi, một cuộc sống tiện nghi và đầy đủ hơn, nhưng nó cũng làm phai nhạt dần những nét đẹp, giá trị cốt lõi của văn hóa Việt Nam. Đó chính là bóng dáng cây tre trong đời sống thường ngày cùa người Việt. Để ngôi nhà của mình thêm phần sang trọng, người ta thường ưu tiên gỗ thịt làm đồ nội thất một cách mù quáng, mà quên những giá trị, những đặc tính mà cây tre có thể mang lại. Gỗ tre, một loại vật liệu có lịch sử ngàn năm, có thực sự yếu thế hơn so với các loại gỗ tự nhiên hay không? Hãy xem những lý do tại sao chọn cây tre làm nguyên liệu cho nội thất nhé.

10 sự thật thú vị về cây tre

10/26/2016
bởi Admin Admin
Những sự thật thú vị về cây tre mà bạn muốn biết

Nhắc tới cây tre, chúng ta thường nghĩ tới hình ảnh rất khiêm tốn "cây tre đầu làng". Thân tre thẳng đứng, rỗng ruột, rất cao với một dáng đứng mỏng manh liêu xiêu trước gió. Nhưng bạn có biết rằng tre là một loài thực vật rất đặc biệt? Tre có độ cứng hơn cả thép, được sử dụng rất nhiều làm trụ, cột nhà, thậm chi là làm cây cầu.

So sánh gỗ tre ghép với gỗ cứng

09/30/2016
bởi Admin Admin
gỗ tre ghép đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn trên thế giới

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chủng loại gỗ khác nhau. Tuy nhiên, ít ai biết tới vật liêu gỗ tre ghép, do còn nhiều người hoài nghi về chất lượng của ván gỗ tre ghép, nên chưa quyết định lựa chọn ván gỗ tre ghép cho nội thất. Về thực tế, cây tre được các chuyên gia kì vọng sẽ thay thế được gỗ cứng, với nguồn tài nguyên có thể tái sinh rất đồi dào. Xu hướng sử dụng gỗ tre ghép trên thế giới  Vậy gỗ tre ghép có thật sự đang được các chuyên gia đánh giá cao đến thế. Bài viết này sẽ so sánh gỗ tre ghép với gỗ cứng để biết được điều này

Những ứng dụng của vật liệu gỗ tre ép trong đời sống

09/30/2016
bởi Admin Admin
ứng dụng của loại vật liệu gỗ tre ép vào đời sống

Chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh của cây tre, nó là loài cây được ứng dụng phổ biến trong đời sống của con người. Rất nhiều đồ vật được làm từ cây tre mà ít nhất trong đời ta đã thấy 1 lần. Thế nhưng, khi nhắc tới vật liệu gỗ tre ép thì ít có ai biết tới. Mặc dù, vật liệu gỗ tre ép được nhiều chuyen gia đánh giá rất cao và được xem là một loại vật liệu có thể thay thế cho gỗ trong tương lại. Ứng dụng của vật liệu gỗ tre như thế nào mà lại được chuyên gia đánh giá cao đến thế.

Quy trình sản xuất vật liệu gỗ tre ép

09/30/2016
bởi Admin Admin
nội thất tre ép

Rừng là nguồn tài nguyên thiên nhiên, thuộc loại không thể tái tạo sinh, nếu sử dụng rừng không hợp lý sẽ dẫn đến việc không thể táo tạo lại được. Mặc dù, nguồn tài nguyên rừng có vai trò rất quan trọng đối với môi trường sống của con người, nhưng do nhu cầu sử dụng nội thất bằng gỗ không hề giảm chút nào. Điều này khiến cho nguồn tài nguyên rừng bị đe dọa nghiêm trọng. Do dó, cần phải tìm ra các nguồn tài nguyên tái sinh và có thể khai thác bền vững trong tương lai. Hiện nay, tre được đánh giá là nguồn tai nguyên vô cùng tiềm năng cho việc thay thế nguyên liệu gỗ, nhờ vào các đặc tính vượt trội của nó. Thế nhưng, cấu trúc thân tròn và rỗng ruột của tre làm sao có thể thay thế được những tấm gỗ to lớn? Hãy theo dõi quy trình sản xuất vật liệu tre ép để hiểu rõ hơn về loại vật liệu này.

Cây tre luồng: Vật liệu xanh của tương lai

09/29/2016
bởi Admin Admin
Luồng là loài tre trúc có nhiều đặc tính quý của Việt Nam

Cây Luồng là một loài thực vật thuộc nhóm tre nứa, sinh trưởng và phát triển tốt tại các vùng khí hậu nóng ẩm. Ở Việt Nam, Cây Luồng có phân bố chủ yếu tại các vùng rừng núi tây bắc, nhiều nhất là tại tỉnh Thanh Hóa. Được xem là một loại cây tre quý, có thân cây lớn đường kính to và tròn, rất cứng, thường sử dụng trong các công trình xây dựng lớn, làm đồ nội thất, trang trí nhà cửa. Tre Luồng còn được các tổ chức quốc tế đánh giá loài cây chống biến đổi khí hậu, một vật liệu xanh trong tương lai.