Góp ý/hợp tác: 0939 448 124

Đặt hàng:0903.005.138

Ergonomic Là Gì? Tầm quan trọng của Công Thái Học trong đời sống

25/05/2019
bởi Duy Vũ Minh
Ergonomic Là Gì? Tầm quan trọng của Công Thái Học trong đời sống

Ergonomic theo tiếng Việt có nghĩa là Công thái sinh học. Đây là một yếu tố quan trọng góp phần dẫn đến sự thành công của các hàng hóa công nghiệp.

Đôi khi bạn hay bắt gặp trên những hướng dẫn sử dụng hàng hóa, sản phẩm thuật ngữ Ergonomic. Nhưng bạn không hiểu bản chất thực sự của Ergonomic là gì? Vì sao Ergonomic lại luôn xuất hiện như một phần quan trọng không thế thiếu của sản phẩm như vậy? Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời nhé!

1. Ergonomic là gì?

Một ví dụ điển hình của Ergonomic là hình dáng, thiết kế của con chuột máy tính. Bạn có thắc mắc lý do vì sao nó lại được thiết kế vô cùng tương thích với bàn tay con người như vậy không? Với thiết kế như vậy mà bạn có thể dùng chuột nhiều tiếng đồng hồ liền mà không mỏi tay. Tất cả là nhờ sự tính toán Ergonomic làm nên sự thoải mái và tương thích như vậy.

Chuột máy tính ứng dụng Ergonomic tạo ra thoải mái 

2. Ergonomic hoạt động như thế nào?

Ergonomic là cả một quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học về môi liên quan giữa môi trường làm việc và con người. Để có thể tạo ra một sản phẩm ưu việt, thích hợp với mọi đối tượng sử dụng, những nhà thiết kế phải tính toán để đảm bảo sự hài hòa giữa sản phẩm và người dùng.
Ergonomic chính là yếu tố quyết định dẫn đến sự hài hòa ấy. Nhờ có Ergonomic mà mỗi sản phẩm công nghiệp sản xuất ra phù hợp, có tính ứng dụng với con người hơn.

chuột công thái học tạo sự thoải mái người dùng

Bàn phím được thiết kế ứng dụng Ergonomic

Mục tiêu quan trọng của Ergonomic - Công thái học là hướng đến tổng thể môi trường làm việc, cụ thể mục tiêu quan trọng nhất chính là hình dạng, kích thước của các vật thể. Một sản phẩm được thiết kế có liên quan đến Ergonomic yêu cầu phải có dữ liệu nhân trắc học, bộ đo dữ liệu chuẩn. 

3. Nguồn gốc của cách gọi thuật ngữ

Thuật ngữ này có nguồn gốc xuất xứ từ tiếng Hy Lạp. Nhưng được biết đến và sử dụng nhiều nhất sau Thế chiến thứ II trong từ điển tiếng Anh nhờ Hywel Murell, một nhà tâm lý học viết cuốn sách The Ergonomics Society.

4. Lĩnh vực chuyên môn của Ergonomic

Ergonomic được nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng chủ yếu trên 3 lĩnh vực sau: Công thái học nhận thức, công thái học vật lý và công thái học tổ chức. 

4.1. Công thái học nhận thức - Cognitive Ergonomic

Cognitive Ergonomic là lĩnh vực công thái học nghiên cứu về mặt tâm thần của con người như phản ứng vận động, nhận thức hoặc các ức chế thần kinh. Một ví dụ cơ bản cho các bạn Cognitive Ergonomic chính là màu sắc ảnh hưởng đến hệ thần kinh của con người. Trong quá trình làm việc lâu dài, con người sẽ tiếp xúc nhiều với các vật dụng của văn phòng, nếu như màu sắc quá sặc sẽ gây ức chế cho cơ thể, đau đầu, mỏi mắt. Đặc biệt là khoảng cách an toàn khi dùng laptop.

tư thế ngồi của con người rất quan trọng

Tư thế ngồi của con người rất quan trọng

4.2. Công thái học vật lý - Physical Ergonomic

Lĩnh vực Physical Ergonomic này nghiên cứu về cơ thể con người, đặc tính sinh lý và cơ học, dữ liệu nhân trắc học. Lĩnh vực này được áp dụng phổ biến trong thiết kế sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng.  Việc thiết kế ra một sản phẩm phải nghiên cứu đến kiểu dáng, mẫu mã sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người đó chính là Physical Ergonomic công thái học vật lý. Ví dụ về việc ứng dụng Ergonomic này là quai cầm của nồi nấu nước được thiết kế bằng gỗ hoặc nhựa để cách nhiệt, bảo vệ tay bạn khi cầm nắm ấm nước.

Một trong những ví dụ Ergonomic là tay cầm ấm nấu nước có quai cầm bằng nhựa

Một trong những ví dụ Ergonomic là tay cầm ấm nấu nước có quai cầm bằng nhựa

4.3. Công thái học tổ chức - Organizational ergonomics

Công thái học tổ chức quan tâm đến các thông số kỹ thuật, tối ưu hóa các hệ thống kỹ thuật, trong đó có cả các quy trình, chính sách, các cấu trúc tổ chức xã hội, hệ thống dự án, cơ chế thiết kế dự án, công trình dự án, công thái học cộng đồng,..

5. Ergonomic - Công thái học trong thiết kế có quan trọng hay không?

Trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm, đặc biệt là bàn ghế, công thái học đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nhờ áp dụng phương pháp Ergonomic mà không gian làm việc sẽ được cải tiến đáng kể và giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất.

công thái học

Vì vậy, phải đảm bảo các vật dụng, công cụ làm việc hay sinh hoạt hàng ngày được thiết kế đúng chuẩn Ergonomic để cơ thể có thể thích ứng và hoạt động tốt nhất.

6. Tại sao phải ứng dụng thiết kế Ergonomic trong lĩnh vực bàn ghế văn phòng?

Nhân viên làm việc văn phòng sẽ phải ngồi cả ngày trên ghế dán mắt vào màn hình máy tính mà làm việc cho nên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Do vậy, việc ứng dụng thiết kế Ergonomic trong lĩnh vực bàn ghế văn phòng vô cùng quan trọng.

6.1. Tạo ra sự thoải mái

Các sản phẩm bàn ghế luôn được các nhà thiết kế chú trọng để mang lại sự thoải mái, tiện nghi nhất cho người dùng. Bên cạnh tạo ra sự thoải mái cho khách hàng, thiết kế ứng dụng Ergonomic sẽ giúp cho họ tránh khỏi những tổn thương trong quá trình làm những công việc hay lặp đi lặp lại. Hiện nay, những chiếc ghế văn phòng hầu như đều được thiết kế có chỗ để tay hai bên. Lưng ghế được thiết kế theo kết cấu xương sống cơ thể, giúp cho lưng đúng tư thế..

6.2. Hiệu suất làm việc tăng cao

Chính bởi áp dụng Ergonomic mà tạo ra được sự thoải mái cho các nhân viên mà hiệu suất làm việc cũng tăng lên, tạo ra sự phát triển cho doanh nghiệp của bạn.

6.3. Cải thiện chất lượng

Nếu như không áp dụng Ergonomic, các sản phẩm thiết kế hoàn toàn không phù hợp với người dùng dẫn đến sự thất vọng và mệt mỏi. Công việc áp lực, dụng cụ hỗ trợ không đáp ứng được mong muốn sẽ khiến cho người lao động không thực hiện được tốt chất lượng công việc.

6.4. Cải thiện sự tham gia của đội ngũ nhân viên

Nếu như công ty ứng dụng Ergonomic thế hiện sự quan tâm đến sức khỏe của nhân viên thì chắc chắn họ sẽ có động lực làm việc hết mình. Chính sự vui vẻ, thoải mái của họ sẽ làm tăng doanh thu.

6.5. Tạo ra văn hóa an toàn

Bên cạnh đó, công thái học còn đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe con người. An toàn trong lao động luôn là vấn đề đặt ra hàng đầu. Với việc áp dụng Ergonomic, văn hóa an toàn sẽ được nâng cao hơn, cải thiện đáng kể những nguy hiểm không đáng có trong lao động.

LỜI KẾT

Hy vọng với những thông tin mà bài viết Ergonomic là gì trên đây bạn có thế biết và ứng dụng phương pháp thiết kế tối ưu này cho bản thân hoặc doanh nghiệp. Nếu bạn áp dụng Ergonomic vào trong thiết kế sản phẩm của mình sẽ mang đến những hiệu quả cao nhất cho người dùng. Tuy nhiên, khi ứng dụng Ergonomic bạn phải tham khảo ý kiến từ các chuyên gia và thực hiện tính toán kỹ lưỡng.

Bàn làm việc tăng giảm chiều cao FlexiBamboo