Góp ý/hợp tác: 0939 448 124

Đặt hàng:0903.005.138

Môi trường làm việc tốt là như thế nào? Những tiêu chí cần nắm rõ để tìm nơi dừng chân lý tưởng

21/05/2019
bởi Duy Vũ Minh
Môi trường làm việc tốt là như thế nào? Những tiêu chí cần nắm rõ để tìm nơi dừng chân lý tưởng

Chọn được môi trường làm việc tốt đồng nghĩa với việc bạn sở hữu nhiều trải nghiệm giá trị. Ở đó chúng ta không chỉ có thu nhập cao để đảm bảo mức sống mà còn ngày càng trưởng thành, tiến bộ, nâng cao được các kỹ năng cần thiết đáng kể.

Bất cứ ai khi đã đi làm đều mong muốn có được một môi trường tốt để làm việc, để mình có thể phát huy được hết năng lực bản thân, được sống một cách có ý nghĩa, không lãng phí thời gian và đặc biệt là phát triển sự nghiệp riêng. Thế nhưng, môi trường tốt liệu có đồng nghĩ với sự "dễ dãi", "thoải mái" hay không?

Bạn biết đấy, bên dưới bề nổi của "tảng băng thành công" luôn là những sự gian nan, khó khăn, trắc trở chứ không hề "thơ mộng" như nhiều người lầm tưởng. Đúng vậy đấy, điều chúng ta cần là một môi trường giúp mình tiến lên, thôi thúc niêm say mê. Một môi trường làm việc có khả năng thúc đẩy bạn tiến về phía trước, kể cả khi bạn đang gặp phải khó khăn, áp lực, căng thẳng, thôi thúc hoàn thành trong niềm say mê và hạnh phúc. Đó chẳng phải là một nơi lý tưởng để làm việc đó sao.

Chưa có một tiêu chuẩn cụ thể nào để đánh giá môi trường làm việc lý tưởng, tuy vậy qua thực tế làm việc cũng như ghi nhận mong muốn của nhiều đồng nghiệp tôi xin đúc kết lại một số tiêu chí để đánh giá môi trường làm việc lý tưởng qua bài viết dưới đây. Mời bạn cùng đọc ngay bài viết này để tìm ra câu trả lời thế nào là môi trường làm việc tốt? Làm sao để tìm đúng nơi xứng đáng để ta dốc hết tâm sức, dồn nhiệt huyết vào nó mà không cảm thấy đắn đo, lãng phí?

1. Các Yếu Tố Tạo Nên Môi Trường Làm Việc Tốt?

Thực tế cho thấy, lương thưởng không phải yếu tố quan trọng nhất quyết định nhân sự, đặc biệt là những người có năng lực ưu tiên chọn công ty để dừng chân. Nghiên cứu mới nhất của CareerBuilder Việt Nam – một trong những mạng việc làm và tuyển dụng tại Việt Nam uy tín cho thấy. Trong số 13.859 ứng viên tham gia trả lời bảng khảo sát từ 18/12/2017 - 18/1/2018, họ cho biết môi trường làm việc tốt mới là mục tiêu để những người này chọn nơi làm việc dài lâu. Sau đó mới đến yếu tố lương, thu nhập và các khoản khác ngoài lề.

Ngoài ra, chính nghiên cứu này cũng khiến nhiều nhà tuyển dụng “giật mình” vì nhận ra các yếu tố sau mới tạo nên sức hút để tạo ra nhân sự ổn định, có ý định gắn bó lâu dài với mình. Và dưới đây là các tiêu chí quan trọng giúp bạn nhận dạng được môi trường làm việc tốt.

1.1. Thứ nhất, cơ hội phát triển nghề nghiệp

Nhiều người nhận ra, mức lương ban đầu chưa thực sự quan trọng. Họ sẵn sàng “thử và sai” để trưởng thành hơn. Vì lẽ đó, một môi trường làm việc tốt đồng nghĩa với việc phải tạo cho nhân viên cơ hội để phát triển bản thân, thăng tiến trong sự nghiệp. Điều này tức các cơ chế mà công ty tạo ra cần đảm bảo tính công bằng, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân được tự do sáng tạo, thể hiện sở trường, năng lực của mình.

môi trường làm việc tốt sẽ giúp chúng ta phát triển bản thân

1.2. Thứ hai, môi trường làm việc đa dạng, không phân biệt đối xử

Sẽ thật mệt mỏi nếu ngoài áp lực công việc, doanh số, chúng ta phải đối mặt với những “soi mói” từ cấp trên, đồng nghiệp.
Một người thông minh sẵn sàng từ bỏ nhiều phúc lợi cũng như mức lương hấp dẫn nếu họ biết môi trường làm việc sắp tới không thật sự chuyên nghiệp. Nhân viên nhận ra rằng, họ dành hơn 8h mỗi ngày ở văn phòng, tương đương trên 1/3 cuộc đời cho công việc.

môi trường làm việc bình đăng rất tốt

Vì thế, nếu bạn luôn cảm thấy khó chịu, stress, ít khi được vui vẻ với đồng nghiệp và những người gặp mặt trong công ty, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và sức khỏe thể chất. Do vậy, không ít cá nhân sẵn sàng tìm một nơi lương thấp hơn nhưng tự do, thoải mái hơn để có thể gắn bó dài lâu, cũng như duy trì được cảm hứng cho công việc mình đảm nhận.

1.3. Thứ ba, lương thưởng hấp dẫn và nhiều lợi ích tài chính khác

“Có thực mới vực được đạo”, “đồng tiền liền khúc ruột”, đằng sau mỗi cá nhân là một chuỗi những vai trò làm cha mẹ, làm vợ chồng, làm con cái,…Họ còn mang trên mình trách nhiệm chăm sóc người thân, xây dựng nhà cửa cũng như phát triển hàng loạt mối quan hệ khác.

Vì thế, nếu cho rằng môi trường làm việc tốt không cần nói tới thu nhập sẽ là sai lầm rất lớn. Yếu tố tài chính cũng là một tiêu chí lớn trong thang đo tìm kiếm nơi dừng chân lý tưởng cho nhiều người. Bạn cũng nên quan tâm tới vấn đề này để có thể dung hòa, cân bằng mọi thứ. Chỉ khi chúng ta lo tốt, đảm nhận xuất sắc những vai trò mình đang sở hữu, bạn mới có thể yên tâm trải nghiệm, thỏa sức sáng tạo để làm mới bản thân mình.

1.4. Thứ tư, hoạt động kinh doanh của công ty ổn định, phát triển vượt bậc

Cả ba yếu tố kể trên sẽ trở nên vô nghĩa nếu công ty bạn chọn đang làm ăn xuống dốc. Bởi nguy cơ một ngày nào đó chúng ta không còn việc để làm tại đây rất lớn. Sức cạnh tranh trên thị trường ngày càng mạnh mẽ, khốc liệt. Do vậy chỉ những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh, chân rết sâu rộng hoặc có xu hướng phát triển bền vững, ổn định mới có thể đảm bảo cho nhân viên đời sống đủ đầy, lương thưởng ngày càng nhiều. Một người tìm việc thông minh sẽ không bỏ qua tiêu chí này để giúp chính bản thân họ có tương lai vững chắc, sự nghiệp khởi sắc hơn nữa trong thời gian tới.

môi trường làm việc tăng trưởng thu nhập

1.5. Thứ năm, môi trường làm việc thoải mái, tránh xa sự cạnh tranh không lành mạnh

Cuối cùng, môi trường làm việc tốt là nơi mang lại cảm giác thoải mái, đồng nghiệp là người thân trong gia đình. Ở đó mọi người cùng kết nối, hợp tác để công việc có hiệu quả cao nhất. Đồng thời, sự cạnh tranh thiếu lành mạnh như nói xấu, vu oan, xu nịnh cấp trên, áp đảo người mới vào,…không xảy ra. Đây sẽ là nơi lý tưởng giúp bạn sớm hòa nhập vào môi trường mới và có những trải nghiệm thú vị hơn.

môi trường làm việc giúp tăng trưởng thu nhập

2. Môi trường làm việc tốt có vai trò như thế nào đối với chúng ta?

Hàng loạt nghiên cứu đã chỉ ra, môi trường làm việc tốt có tác động rất lớn đến sức khỏe cũng như tinh thần của con người. Đó chính là lý do vì sao top công ty có môi trường làm việc tốt nhất lại có một sức hút to lớn đến vậy đối với nhân tài. Môi trường làm việc là một trong những mấu chốt giúp cho doanh nghiệp phát triển.

2.1. Tăng năng suất, hiệu quả trong công việc

Một nơi làm việc thoải mái đầu tiên sẽ mang tới cho bạn những suy nghĩ tích cực, tâm trạng hưng phấn. Đây là chất “dẫn” giúp sự sáng tạo được khởi phát, mang đến cho bạn nhiều ý tưởng hay. Nhờ thế hiệu suất và chất lượng công việc trở nên vượt trội.

doanh nghiệp rất cần môi trường làm việc tốt

Cách này vừa giúp công ty ngày càng phát triển, vừa mang lại cho nhân viên cơ hội thăng tiến vượt bậc. Vì lẽ đó, các doanh nghiệp đang dành nhiều thời gian để nghiên cứu, đầu tư nhằm tạo ra môi trường làm việc tốt cho người lao động.

2.2. Tránh xa nguy cơ stress, trầm cảm

Không dừng lại ở đó, nơi làm việc lý tưởng còn giúp nhân viên tránh xa cảm giác ức chế, tiêu cực. Điều này rất tốt cho sức khỏe của bạn. Hàng loạt nghiên cứu mới đây cho thấy, có tới 30% người Việt mắc các chứng rối loạn tâm thần nhẹ hoặc trầm cảm ở mức độ mới.

môi trường thoải mái để làm việc

Điều này cho thấy áp lực cuộc sống ngày càng tăng cao. Việc tìm chọn nơi làm việc chuyên nghiệp, mang đến sự thoải mái, tự do là cách giúp con người dễ tìm được cảm giác hưng phấn, giải tỏa áp lực hiệu quả.

2.3. Có nhiều trải nghiệm thú vị trong công việc

“Hạnh phúc nhất chính là được làm việc mình yêu và yêu cả việc mình làm cùng một lúc”. Một môi trường làm việc tốt chắc chắn sẽ tạo ra cảm giác dễ chịu, sự hào hứng cho nhân viên. Bạn không cần phải đợi đến kỳ nghỉ dài ngày hay phải tốn kém tiền bạc mua bán xa xỉ mới có niềm vui. Chính trong lúc lao động, việc chúng ta tìm ra những điều mới mẻ, áp dụng các sáng kiến hay trong công việc sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị.

trải nghiệm thú vị môi trường làm việc

Niềm vui này dễ có, ít tốn kém và tác động rất lớn tới tinh thần của bạn cũng như mang tới thu nhập dồi dào cho chúng ta. Vì lẽ đó, đừng quên tìm hiểu thật kỹ nơi mình sắp đến làm việc cũng như sẵn sàng “bung mình hết cỡ” để nhận lại những thành quả xứng đáng.

3. [Chia Sẻ] 8 Bí Quyết Tạo Nên Môi Trường Làm Việc Tốt Cho Nhân Viên

Từ xưa, nhân tài đã được xem như là "nguyên khí" quan trọng trong các chiến lược phát triển của các doanh nghiệp . Nếu thiếu mất yếu tố này thì đừng hỏi "Vì sao doanh nghiệp của tôi cữ mãi dậm chân thế này?". Đặc biệt, trong thời buổi hội nhập phát triển, mức sống xã hội tăng cao, con người ngày càng nhận thức được giá trị của bản thân, họ không còn đi làm chỉ vì mỗi đồng lương, mà còn nhiều thứ hơn thế nữa. Họ cần một nơi để phát triển bản thân, để khẳng định, để cùng phát triển và hạnh phúc. Do đó, một vị lãnh đạo tài ba cần phải biết cách khéo léo để giữ chân nhân tài của họ.

Môi trường tốt hoàn toàn có thể giúp giữ chân nhân viên hiệu quả, tăng năng suất không còn phải là điều gì đó quá khó khăn và tốn kém. Theo một nghiên cứu, giữ cho một nhân viên luôn cảm thấy hạnh phúc và hiệu quả đòi hỏi sự truyền thông thường xuyên, cởi mở và công nhận thành tích và phản hồi mang tính tích cực xây dựng. 

Những chia sẻ dưới đây, sẽ giúp bạn đi đúng hướng trong quá trình xây dựng môi trường làm việc tốt nhất cho công ty. Đừng quên lưu lại bài viết này để khi cần có thể đọc lại  nhé.

3.1. Hãy linh hoạt

Với sự phát triển của công nghệ nhiều công việc đã không còn dòi hỏi phải làm việc tại văn phòng nữa, người ta chỉ cần có một chiếc máy tính có kết nối internet đủ mạnh là được, ngồi làm ở bất kì nơi đâu cũng có thể hoàn thành tốt công việc được giao. Do đó, cân nhắc trao đổi với nhân viên của bạn để xem xét làm việc tại môi trường nào thì sẽ là tốt nhất với nhu cầu của họ. 

3.2. Giao tiếp tốt

Giao tiếp là phương tiện tốt nhất giúp chúng ta hiểu nhau hơn, từ đó phối hợp nhuần nhuyễn tạo ra những thành công chung của tập thể, hướng đi của mọi người đều tiến triển tốt hơn khi có giao tiếp tốt. Người lao động thường có xu hướng hài lòng hơn khi những kết nối với người quản lý được tốt hơn. Hãy luôn lắng nghe một cách chân thành và đưa ra những phản hồi tích cực để công việc luôn được tiến triển.

3.3. Ghi nhận thành công

Sẽ rất là tuyệt vời nếu như những nỗ lực hàng ngày được ghi nhận lại, nó giống như việc được tin tưởng hơn, tôn trọng hơn và điều đó giúp tự tin hơn. Cung cấp môi trường làm việc tốt là biết cách ghi nhận lại những nỗ lực đã cống hiến, giúp nhân viên cảm thấy nhận thức được mình là một phần quan trọng của tập thể. Có rất nhiều hình thức để ghi nhận lại những điều này, ví dụ như những phần thưởng khi hoàn thành tốt một việc được giao nào đó.

3.4. Cung cấp cơ hội phát triển

Bất cứ ai khi đi làm cũng đều mong muốn thu nhập sẽ tăng theo thâm niên mỗi năm. Chính vì thế, một môi trường giúp cho nhân viên có cơ hội nâng cấp lên vị trí cao hơn luôn tạo ra sức hút to lớn, giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài tốt hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đưa nhân viên nòng cốt của công ty vào những vị trí cao hơn có rất nhiều lợi ích, ví dụ như giảm chi phí nhờ năng suất lao động tốt hơn, tăng trưởng về mặt doanh thu. Rất nhiều công ty lớn hiện tại đang rất chú trọng vào cho khâu đào tạo và phát triển.

3.5. Xây dựng niềm tin

Trong một môi trường làm việc tập thể luôn rất cần phải có niềm tin. Một người lãnh đạo tốt sẽ biết cách xây dựng niềm tin nơi nhân viên.

3.6. Đưa và nhận feedbacks

Nếu đã từng là nhân viên chắc hẳn bạn sẽ hiểu được những phản hồi tiêu cực nó khó chịu đến thế nào, nhưng đó mới chính là điều giúp phát triển tốt hơn chứ không phải phải phản hồi tích cực. Mỗi người chúng ta không ai hoàn thiện cả, đôi lúc sẽ có những sai xót, việc biết lắng nghe một cách thẳng thắn và cải thiện là điều cần phải có trong môi trường làm việc tốt.

3.7. Cung cấp mục đích rõ ràng

Nhân viên sẽ luôn thấy công việc của mình thật ý nghĩa và hiệu quả hơn khi nhận biết rõ ràng mục đích công việc mà họ đang thực hiện. Một người quản lý dự án phải nắm rõ những mục đích là hiển nhiên, nhưng tạo ra được nhận thức có mục đích cho cấp dưới là điều cần thiết.

3.8. Luôn đầy đủ thiết bị nội thất văn phòng

Và cuối cùng, yếu tố tác động trực tiếp tới tinh thần của nhân viên chính là những trang thiết bị nội thất văn phòng hiện tại. Một chiếc bàn làm việc xập xệ hay chiếc ghế ọt ẹt sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, sức khỏe cũng như tinh thần của làm việc. Do đó, hãy luôn đảm bảo cung cấp những thiết bị cần thiết nhất. 

LỜI KẾT

Vừa rồi là một số thông tin hay nói về môi trường làm việc chất lượng. Mong rằng các chia sẻ này sẽ giúp quý vị dễ nhận ra các tiêu chí đánh giá nơi làm việc lý tưởng. Bạn chỉ có một cuộc đời để sống, hãy biến công việc của mình thành niềm vui không bao giờ vơi cạn. Chỉ có như vậy chúng ta mới dai sức kiên trì đến đích mong muốn và mang về cho bản thân nhiều trải nghiệm cũng như lo tốt cho gia đình, người thân của mình.

Team Bamboo Furni