Góp ý/hợp tác: 0939 448 124

Đặt hàng:0903.005.138

Mẹo nhỏ giúp bạn tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn không mỏi mệt cho dân văn phòng

03/06/2019
bởi Duy Vũ Minh
Mẹo nhỏ giúp bạn tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn không mỏi mệt cho dân văn phòng

Tư thế ngồi làm việc đúng là một trong những quan tâm tìm kiếm không ít của dân văn phòng hiện nay. Hãy cùng điểm qua các tư thế đúng chuẩn tránh đau mỏi.

Dân văn phòng có tới 10 tiếng ngồi làm việc với máy tính hay giải trí cùng điện thoại. Thực tế có tới gần 90% người làm văn phòng vì ngồi sai tư thế mà dễ mắc bệnh về mắt, cổ hay lưng. Do đó, tư thế ngồi làm việc đúng luôn là tìm kiếm cần thiết giúp họ tránh đau mỏi đặc biệt là các tật về mắt. Hãy cùng bỏ túi những tư thế đúng chuẩn dành riêng cho người làm việc sau đây!

1. Tác hại của việc ngồi sai tư thế khi làm việc

Trước khi tìm hiểu về Tư Thế Ngồi Làm Việc Đúng hãy cùng điểm qua một vài tác hại mà chúng gây ra. Có một thực tế rất nhiều người làm việc mà không biết mình đã ngồi sai thậm chí không nghĩ tới tác hại lớn mà nó gây ra cho sức khỏe.
Theo nhiều nghiên cứu và khảo sát chỉ ra, nếu trong quá trình làm việc, bạn ngồi sai tư thế quá nhiều dễ gặp các vấn đề ảnh hưởng sức khỏe như sau:

ảnh 

Ngồi làm việc không đúng dễ gây đau mỏi và mắc các bệnh về xương, tiêu hóa

1.1. Hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng

Nếu bạn có tư thế ngồi không đúng thường cong lưng gập bụng, qua một thời gian bạn sẽ dễ gặp hiện tượng đau thắt bụng, ợ hơi và đặc biệt cảm giác tức bụng khó tiêu. Đây là do quá trình gập bụng gây chèn ép lên các cơ quan nội tạng trong đó đặc biệt là hệ tiêu hóa gây ra.

1.2. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới xương

Ngồi cong lưng, đầu cúi thấp… nói chung là những tư thế không đúng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ xương. Chúng khiến xương đau nhức, lão hóa đốt sống lưng và cổ, gây đau mỏi vai gáy.

1.3. Ảnh hưởng tới mắt

Ngồi làm việc sai tư thế, nhất là làm việc trên máy tính cũng gây hại không ít cho mắt. Mắt không những dễ bị mỏi mà còn dễ bị cận thị, mắt kém dần. Ngoài ra, chúng cũng khiến cơ thể mệt mỏi, đau đầu… Nhìn chung, tư thế ngồi làm việc không đúng mang lại khá nhiều hệ lụy cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, hãy chọn cho mình Tư Thế Ngồi Làm Việc Đúng để tránh những ảnh hưởng xấu.

2. Hướng dẫn Tư Thế Ngồi Làm Việc Đúng cho dân văn phòng

Nhằm hạn chế các bệnh về xương khớp, mắt cũng như các tác động tiêu cực khác lên cơ thể, bạn cần có một tư thế ngồi làm việc phù hợp. Sau đây là một số hướng dẫn dành riêng cho bạn, đảm bảo bạn sẽ có những giờ phút làm việc thoải mái nhất.

ảnh

Cần có một tư thế ngồi chuẩn nhằm tránh những tác động tiêu cực tới sức khỏe

2.1. Tư thế tốt cho lưng

Để bạn có được sự điều chỉnh và hiểu rõ hơn về các tư thế làm việc tốt, mọi hướng dẫn sẽ theo từng phần chịu tác động nhiều nhất. Lưng chính là vị trí có nhiều ảnh hưởng do thói quen ngồi gây ra. Nếu lưng thường xuyên còng, uốn éo sẽ dễ làm thoái hóa đốt sống lưng, gây đau lưng thường xuyên.

Theo đó, tư thế tốt cho lưng chính là lưng cong tự nhiên và song song với phần tựa lưng. Tuyệt đối không để lưng cong như một dấu hỏi. Muốn làm được điều này, bạn cần chú ý tới độ sâu của lòng ghế chúng cần phù hợp với chiều dài của hông. 

Đặc biệt, nếu ghế có độ sâu quá lớn so với hông bạn có thể kê thêm một chiếc gối mỏng phía sau. Bạn không nên ngồi tựa hẳn lưng vào ghế thường xuyên, cũng không không nên cúi rạp người xuống.

2.2. Tư thế chuẩn của cổ

Tư Thế Ngồi Làm Việc Đúng cho cổ chính là điều chỉnh mắt ngang màn hình. Điều này có thể tác động bằng cách điều chỉnh  chiều cao của ghế sao cho thích hợp hoặc chọn chiều cao bàn phù hợp.

Nếu bạn để màn máy tính quá cao so với tầm mắt, cổ phải rướn cao để nhìn. Ngược lại máy tính để quá thấp bạn sẽ phải hơi cúi khi làm việc. Cả 2 tư thế này đều làm xương cổ bị tác động, chúng gây đau mỏi cổ, vai gáy lâu dần thành thói quen dễ dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.

Đặc biệt tư thế ngồi không đúng đối với cổ có thể làm bạn mắc các bệnh về cột sống, khả năng lưu thông máu lên não cũng chịu tác động không kém. Vì vậy, hãy chọn một chiếc ghế thoải mái và có thể điều chỉnh độ cao thấp tùy ý.

2.3. Tư thế của đôi chân

Có rất nhiều người không biết rằng Tư Thế Ngồi Làm Việc Đúng của chân cũng cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe. Họ cho rằng chân không ảnh hưởng đó là một quan niệm sai lầm. Chân nếu vắt chéo quá lâu dễ làm ảnh hưởng sự lưu thông mạch máu, gây tê chân và khó chịu.

Tư thế đúng cho đôi chân khi ngồi làm việc đó là phần đầu gối không được song song với cạnh ghế. Chân ngồi uốn cong một góc khoảng 90 độ. Bạn cũng có thể kê chân thoải mái nên một vật khi ngồi làm việc.

Tư thế chân cần tránh chính là vắt chéo chân dễ ảnh hưởng đến lưu thông máu. Không đi giày cao gót khi ngồi làm việc. Nên chọn ghế có độ cao phù hợp với bạn để có thể thoải mái buông chân chạm đất khi ngồi.

2.4. Tư thế chuẩn của tay

Bạn có thể thường xuyên đối mặt với các cơn đau vai gáy, đau tay thậm chí viêm khớp tay. Bạn có biết điều này gây lên bởi tư thế tay không đúng khi ngồi làm việc trong một thời gian dài gây ra không? Vì thế cần đảm bảo có Tư Thế Ngồi Làm Việc Đúng cho tay.

Tay không nên tỳ lên bàn phím máy tính, chân để tự nhiên không vắt chéo

Tư thế chuẩn và tốt nhất chính là cánh tay nên gập một góc khoảng 90 độ khi đánh máy hay ngồi ghi chép. Tay của bạn không nên tỳ vào bàn phím và duỗi quá thẳng.

2.5. Tư thế tốt cho mắt

Rất nhiều dân văn phòng cảm thấy mắt bị ảnh hưởng nặng nề sau quá trình làm việc. Điều này không hẳn do việc tiếp xúc với máy tính quá nhiều mà chúng cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ của tư thế ngồi gây lên.

Bạn nên đặt màn hình cách mắt khoảng 50 cm. Màn hình để ngang với tầm mắt không khiến mắt phải nhìn cố. Đặc biệt bạn cần điều chỉnh độ sáng của màn hình không quá tối cũng không nên quá chói. Bạn cũng nên tập các bài tập về mắt và có thời gian nghỉ ngơi cho mắt.

Mắt cách màn hình 50cm, độ sáng vừa đủ

Trên đây là một số hướng dẫn về Tư Thế Ngồi Làm Việc Đúng dành cho dân văn phòng. Bạn muốn hạn chế các bệnh về lưng, cột sống, vai gáy hãy có tư thế ngồi chuẩn như chân vuông góc, lưng cong tự nhiên, tay không tỳ bàn phím và mắt nên cách màn hình 50 cm. Muốn có được sự điều chỉnh tư thế tốt bạn cần chọn một chiếc ghế làm việc sao cho thoải mái và phù hợp nhất.