Hướng Dẫn Đặt Bàn Làm Việc Trong Phòng Ngủ

04/01/2019
bởi Admin Admin
Hướng Dẫn Đặt Bàn Làm Việc Trong Phòng Ngủ

Mặc dù nhận được nhiều ý kiến cho rằng không nên đặt bàn làm việc trong phòng ngủ, bởi vì giữa công việc và nghỉ ngơi sẽ có sự xung đột với nhau, song điều đó còn tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh chứ không thể cứ muốn là được. Tuy nhiên, bàn làm việc trong phòng ngủ không hẳn là xấu và chúng ta vẫn có giải pháp cho trường hợp này.

Trong các không gian hiện đại ngày càng thiếu hụt không gian sống nên việc "sát nhập" phòng làm việc với phòng ngủ vào chung làm một luôn là phương án hợp lý. Đặt bàn làm việc trong phòng ngủ rất là tối kì vì chúng ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống. Nếu đang sống một mình một phòng thì không sao, chứ mà sống chung thì sẽ gặp nhiều khó khăn ví dụ như người làm việc trong khi người khác đang muốn ngủ. Có nên đặt bàn làm việc trong phòng ngủ hay không?

Nếu đem ra so sánh giữa phòng làm việc riêng biệt với việc đặt bàn làm việc trong phòng ngủ thì cái này tốt hơn? Tất nhiên là làm việc trong một căn phòng chuyên biệt và yên tĩnh bao giờ cũng mang lại hiệu suất cao hơn rồi. Nhưng trong thời buổi thiếu hụt không gian sống hiện tại thì đôi lúc "sát nhập" giữa hai phòng này lại là một ý tưởng tốt. Có điều là "con quái vật lười biếng" sẽ có điều kiện để "nổi dậy" mỗi khi bạn đang việc, rồi kế đến là sự lộn xộn giữa các đồ vật khiến bạn mất thời gian tìm kiếm và nếu phải sống chung thì còn nhiều rắc rối kéo theo nữa.

làm việc trong phòng ngủ

Cuộc sống này thật là mệt mỏi quá đi mà!

Vậy nên mình thường được hỏi: "Có nên đặt bàn làm việc trong phòng ngủ hay không?” Đó là một câu hỏi đúng trọng tâm và rất ý nghĩa, cho thấy bạn là một người rất quan tâm tới chất lượng cuộc sống. Chúng ta thường hay gặp phải tình trạng cứ ngồi vào bàn làm việc được một chút là lại muốn "nằm ườn sung sướng" ra giường. Nếu kéo dài tình trạng này bạn sẽ cảm thấy chán nản, mệt mỏi và mất cảm hứng làm việc. Luôn phải trong tâm trạng phải hoàn thành công việc nhưng lại chẳng có chút tiến triển nào cả và cứ tiếp tục như vậy sẽ rất khó chịu đúng không nào? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp giúp bạn cải thiện phần nào tính trạng trên. Tại cuối bài viết này còn cung cấp một số mẫu bàn làm việc phòng ngủ giúp bạn dễ dàng hơn trong khâu lựa chọn. 

NỘI DUNG CHÍNH

1. Vì Sao Cần Kê Bàn Làm Việc Trong Phòng Ngủ Đúng Cách
1.1. Ảnh Hưởng Tới Sức Khỏe
1.2. Hiệu Suất Công Việc
1.3. Ý Nghĩa Phong Thủy
2. Các Nguyên Tắc Cơ Bản
2.1. Phải Gọn Gàng & Sạch Sẽ
2.2. Ưu Tiên Nơi Có Nguồn Sáng Tốt
2.3. Vị Trí Đặt Phải Đảm Bảo Thuận Tiện & Thoải Mái 
2.4. Phù Hợp Với Phong Thủy
2.5. Phong Cách Cá Nhân
3. Mẹo Đặt Bàn Làm Việc Phòng Ngủ Đúng Cách
3.1. Xem Xét Ưu Điểm Căn Phòng
3.2. Lựa Chọn Mẫu Bàn Phù Hợp
3.3. Tách Biệt Hai Khu Vực
3.4. Sử Dụng Bàn Làm Việc Đa Năng
3.5. Giường Ngủ Gấp Tường
3.6 Thiết Kế Hài Hòa
4. Mẫu Bàn Làm Việc Phòng Ngủ Đẹp Mắt & Phù Hợp

1. Vì Sao Cần Kê Bàn Làm Việc Trong Phòng Ngủ Đúng Cách

1.1. Ảnh Hưởng Tới Sức Khỏe

Công năng chính của phòng ngủ là nơi dùng để nghỉ ngơi, để tái tạo năng lượng và giảm căng thẳng. Khi chúng ta đưa bàn làm việc vào trong phòng ngủ tức là đã đưa công việc vào nơi nghỉ ngơi, khiến cho chất lượng của giấc ngủ giảm sút. Không gian bên trong phòng ngủ cũng phải san bớt để phục vụ cho góc làm việc này. Điều này ảnh hưởng ít nhiều tới tâm trạng, tinh thần và giấc ngủ của bạn hằng ngày. Về lâu về dài thì các yếu tố tác động này tích lũy khiến bạn thiếu ngủ, gây căng thẳng dẫn tới chứng rối loạn giấc ngủ. Đối với trường hợp sống chung với gia đình và con cái thì những ảnh hưởng sẽ còn nhiều hơn nữa.

1.2. Hiệu Suất Công Việc

Làm thế nào để hoàn thành tốt được phần việc đang dang dở còn lại khi chúng ta luôn trong tâm thế muốn nằm ườm ra giường. Có thể một cơn "cám dỗ" không khiến bạn phải dừng ngay công việc nhưng nó đủ để khiến bạn phân tâm và giảm năng suất làm việc. Bạn có nhận ra nếu chúng ta đặt bàn làm việc hướng về phía giường ngủ hoặc vị trí dễ dàng nhìn thấy chúng thì sẽ dễ khiến bị nó mê hoặc.

1.3. Ý Nghĩa Phong Thủy

Trong phong thủy, vị trí và hướng đặt bàn làm việc là một trong những yếu tố chủ chốt giúp bạn luôn thăng tiến trong công việc và cả sự may mắn và tài lộc nữa. Bởi vì công việc của bạn sẽ xoay quanh nơi bạn ngồi làm việc. Nếu bạn chọn phòng ngủ là nơi sẽ đặt bàn làm việc thì cần phải lưu ý rằng đây là nơi để tái tạo năng lượng, cần phải đảm bảo tính hài hòa giữa hai lợi ích là nghỉ ngơi và công việc, nghiêng hẳn qua một bên lợi ích sẽ không tốt. Nếu bạn biết cách tuân theo đúng Ngũ hành tương khắc thì điều này vẫn có thể làm được, có như vậy bạn sẽ luôn giữ được nguồn năng lượng dồi dào và cảm hứng khi làm việc, nếu chọn sai vị trí và hướng đặt sẽ khiến bạn khó lòng tập trung tốt cho công việc được, sẽ gặp nhiều bế tắc.

2. Các Nguyên Tắc Cơ Bản

2.1. Luôn Giữ Gọn Gàng & Sạch Sẽ

Trước tiên bạn cần phải luôn đảm bảo tính gọn gàng trong phòng ngủ. Đây là yếu tố giúp bạn tránh tình trạng quá tải trong không gian sống vốn dĩ đã quá chật hẹp. Đừng đặt bàn làm việc vào những nơi khó dọn dẹp vệ sinh vì khi về lâu về dài chúng sẽ giống như cái "tổ quạ" vậy. Chẳng ai muốn ngồi vào một nơi như vậy để làm việc cả. Hãy thử chọn những mẫu bàn làm việc đơn giản vì chúng rất linh động giúp bạn dễ di chuyển khi đang dọn dẹp hơn, những mẫu này cũng rất dễ sắp xếp để bạn lâu lâu sắp xếp lại không gian sống.

Bên cạnh đó là hãy chú ý tới kích thước bàn làm việc trong phòng ngủ. Đừng vì muốn có một chiếc bàn rộng rãi mà chọn mẫu bàn quá khổ so với phòng ngủ, chúng không những bất tiện mà khiến bạn cảm thấy ngột ngạt nữa, về lâu dài mà nói thì một chiếc bàn to sẽ là nguyên nhân khiến căn phòng của bạn trở nên lộn xộn và mất kiểm soát. Tốt nhất là bạn nên đo lại kích thước căn phòng rồi tìm tới những mẫu vừa vặn cho góc làm việc, nhớ chừa lối đi và cả khu vực để kệ sách lưu trữ nữa nhé.

2.2. Ưu Tiên Nơi Có Nguồn Sáng Tự Nhiên

Bạn có công nhận rằng, được làm việc trong một môi trường sáng sủa, đầy đủ ánh sáng bao giờ cũng có nguồn năng lượg tốt hơn chứ. Nguồn ánh sáng tự nhiên là do thiên nhiên ban tặng, nó có nhiều tác động về mặt tâm - sinh lý của ta. Khi được làm việc tại nơi có nguồn sáng tốt, tâm trang chúng ta sẽ luôn giữ được trạng thái "sẵn sàng". Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người làm việc ở nơi có nhiều ánh sáng sẽ chất lượng giấc ngủ tốt hơn, hoạt động thể chất nhiều hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Do đó, hãy ưu tiên đặt bàn làm việc tại nơi có nguồn sáng tự nhiên như là cửa sổ phòng, ban công, giếng trời v...v. Tại đó, nguồn sáng tự nhiên giúp bạn phần nào định vị được "khu làm việc" trong căn phòng. Một lưu ý quan trọng, bạn không nên đặt bàn làm việc có nguồn sáng chiếu vào không đều, vì trường hợp này sẽ tạo nên sự tương phản quá lớn giữa tường, trần nhà, sàn nhà với bàn làm việc. Lúc này, mắt của bạn phải căng ra để tập trung vào "khu làm việc" và nó sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

2.3. Vị Trí Đặt Phải Đảm Bảo Thuận Tiện & Thoải Mái

Chọn một ví trí đặt bàn làm việc trong phòng ngủ đòi hỏi phải hết sức tinh tế, không phải cứ thấy vừa vặn là nhét chiếc bàn làm việc vào cho xong. Hãy chú ý tới những yếu tố quan trọng khác như đồ nội thất, đồ trang trí, đèn tràn, máy lạnh v...v Tất cả đều có tác động tới "khu làm việc". Nếu đặt kệ sách quá xa thì bạn sẽ phải đứng dậy liên tục để lấy tài liệu. Do đó việc cân nhắc đảm bảo tính hài hòa với các công năng sẽ giúp bạn gia tăng sự hiệu quả.

2.4. Phù Hợp Với Phong Thủy

Vị trí tương đối lý tưởng cho nơi học tập, làm việc là hướng Đông, Đông Nam, Nam và Tây Bắc. Chủ nhà nên chọn các hướng đẹp và có lợi theo từng giai đoạn phát triển của chủ nhà. Làm như vậy sẽ nhận được nhiều lợi ích cho sự nghiệp của bản thân. Ngoài ra khi đặt cần phải lưu ý:

  • Hãy đặt bàn làm việc theo hướng tốt nhất hợp với mệnh của bạn. Không đặt bàn làm việc đối diện với cửa ra vào.
  • Không nên đặt bàn làm việc đối diện và ở phía trước cửa số vì điều này tạo cảm giác luôn bất an. 
  • Phía trên bàn làm việc không nên có xà ngang hoặc đèn trang trí vì sẽ ảnh hưởng đến đầu óc tập trung của bạn cũng như sự thăng quan tiến chức trong công việc sau này.
  • Bạn nên đặt máy tính và giấy tờ gọn gàng. Máy tính cũng nên đặt đúng hướng và hợp với mệnh của bạn.
  • Trước mặt bàn làm việc bạn nên treo một bức tranh vui có ý nghĩa. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và áp lực trong công việc.

2.5. Đừng Quên Phong Cách Cá Nhân

Những nguyên tắc trên giúp bạn định hướng được mình cần phải làm gì để tạo nên không gian làm việc tốt. Nhưng không hẳn bạn phải gò ép mình vào các nguyên tắc này quá mức. Tất cả đều mang tính tương đối và mỗi người là một cá thế riêng biệt, có những sở thích, đặc điểm và nhân cách riêng biệt. Đôi khi, có người thì thích quay mặt vào tường mới làm việc hiệu quả, có người thì phải hướng nhìn ra ngoài trời thì mới có cảm hứng.

Do đó, yếu tố quan trọng nhất vẫn là bên trong con người bạn. Xem xét cá tính, phong cách và thị hiếu của bản thân là điều cần thiết giúp bạn có được góc làm việc hiệu tốt nhất. Bạn cũng có thể tự mình thiết kế bàn làm việc trong phòng ngủ nhưng điều này sẽ hơi khó khăn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lưu lại một số mẫu mà mình yêu thích trên mạng để làm theo.

3. Mẹo Đặt Bàn Làm Việc Phòng Ngủ Đúng Cách

3.1. Xem Xét Ưu Điểm Căn Phòng

Mỗi một căn phòng đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng của nó. Đánh giá lại các ưu và nhược điểm của căn phòng giúp bạn hoạch định ra được vị trí nào là tối ưu nhất, vị trí nào phù hợp nhất với các tiêu chí mà bạn đặt ra. Chúng giúp bạn biết rằng mình cần phải lựa mẫu bàn như thế nào, kích thước bàn làm việc ra sao, nếu quá nắng thì nên chọn chất liệu nào thì bền vững v...v. Hãy làm một bảng liệt kê gồm hai cột ưu điểm và khuyết điểm. Sau đó đánh giá lại đâu mới là yếu tố cốt lõi giúp bạn phát huy tốt nhất vị trí mà bạn sẽ lựa chọn.

3.2. Lựa Chọn Mẫu Bàn Phù Hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm bàn làm việc, từ những mẫu bàn ngồi bệt cho tới các dòng bàn tăng giảm chiều cao. Bạn cần tìm hiểu về nhu cầu của mình trước khi mua chúng. Dựa trên ưu và nhược điểm bên trên, bạn sẽ hình dung ra được mẫu bàn nào mà mình đang hướng tới, biết được rõ ràng chất liệu và kích thước ra sao. Điều này giúp bạn tiết kiệm phần lớn chi phí và thời gian khi đi mua. Hơn nữa, với mẫu bàn làm việc có thiết kế ưng ý sẽ giúp bạn luôn giữ được nguồn cảm hứng khi sử dụng chúng.

3.3. Tạo Sự Chuyên Biệt Cho Từng Khu Vực

Khi đặt bàn làm việc trong phòng ngủ thì chức năng giữa hai khu vực này sẽ phải "đụng chạm" lẫn nhau. Điều này khó mà tránh khỏi và bạn cần phải tìm một giải pháp cho trường hợp này. Một cách thông minh là hướng mặt bàn làm việc của bạn vào tường hoặc cửa sổ, bởi vì nếu bạn quay ngược vào giường bạn sẽ không còn kiểm soát đuọc cảm giác thèm muốn "nằm ườn lười biếng" ra giường khi đang làm việc. Để tăng thêm sự tách biệt thì bạn có thể sơn nổi bật bức tường nơi bạn đang đặt bàn làm việc. 

Nếu bạn đang sở hữu một không gian đủ rộng thì có thể nghĩ tới những vách ngăn dạng như tủ hoặc kệ sách. Nó vừa giữ vai trò phân chia và giúp bạn có thểm không gian lưu trữ rất tuyệt vời.

3.4. Sử Dụng Nội Thất Đa Năng

Nếu như bạn đang sở hữu một phòng ngủ nhỏ nhưng lại phải "chèn" thêm một chiếc bàn làm việc vào nữa, nó khiến bạn cảm thấy cực kì khó chịu. Đừng chán nản. Hãy nghĩ tới những món nội thất đa năng. Đây là một giải pháp tuyệt vời cho những không gian chật hẹp, nó giúp bạn tận dụng được từng khoảng trống một, từ đó tạo điều kiện để bạn  

3.5. Sử Dụng Bàn Làm Việc Đa Năng

Các mẫu bàn làm việc hiện đại ngày nay đều hướng tới tính đa năng và tiện lợi. Chúng không những giúp bạn có được không gian gọn gàng mà còn tạo cảm giác thoải mái trong quá trình sử dụng. Bện cạnh đó những kiểu dáng thông minh rất hữu ích cho việc vận chuyển nữa. Dưới đây là một mẫu bàn làm việc có khả năng tháo lắp linh hoạt đang rất được ưu chuộng tại Việt Nam.

3.6. Sử Dụng Giường Ngủ Gấp Tường

Nếu như bàn làm việc mà bạn lựa chọn không có kích thước nào nhỏ hơn... Trong trường hợp hãy thử ý tưởng giường gấp gọn nhé.

Giường ngủ đã chiếm phần lớn không gian của căn phòng

Sau đó là một căn phòng ngăn nắp và rộng rãi

3.7. Trang Trí Hài Hòa Với Tổng Thể

Ý tưởng này có vẻ như trái ngược hoàn toàn với mục 3.3 ở trên, tức là tạo sự phân chia giữa hai khu vực. Nhưng nó không có nghĩa là sự đối lập hoàn toàn giữa hai nơi này thì mới hiệu quả. Dù làm thế nào đi chăng nữa thì khu vực để bàn làm việc cũng chính là một phần của phòng ngủ, nó có tác động tới tâm trạng và thẩm mỹ chung cho căn phòng khi bạn nghỉ ngơi.

Do đó, đừng để bàn và ghế làm việc quá tương phản với thiết kế tổng thể của căn phòng. Về cơ bản thì tính thẩm mỹ và hài hòa vẫn yếu tố cốt lõi trong cách bạn bố trí bàn làm việc phòng ngủ ra sao, hướng tới sự hài hòa sẽ giúp bạn có một không gian hiệu quả cao.

4. Mẫu Bàn Làm Việc Phòng Ngủ Hiện Đại & Đẹp Mắt

Kiểu dáng thiết kế của một chiếc bàn làm việc là yếu tố góp phần giúp bạn có được một không gian gọn gàng và ngăn nắp. Có hàng vạn ý tưởng bàn làm việc trong phòng ngủ, nhưng để hiện thực hóa chúng đòi hỏi bạn phải tốn rất nhiều chi phí, thời gian và công sức. Nếu bạn chú ý các yếu tố trên thì chung quy lại cũng là tính hinh hoạt trong không gian nội thất. Làm thế nào để tận dụng không gian tốt nhất? Làm sao để căn phòng luôn gọn gàng?

5. Ý Tưởng Bố Trí Bàn Làm Việc Trong Phòng Ngủ

bàn làm việc cho phòng ngủ nhỏ

bàn làm việc nhỏ trong phòng ngủ

bàn làm việc trong phòng ngủ hẹp

LỜI KẾT

Tại Việt Nam đa phần là sẽ đặt chung với nhau nên làm giảm chất lượng cuộc sống. Nên các giải pháp được đưa ra nhằm giúp bạn cải thiện. Khó mà có thể áp dụng hết toàn bộ các phương pháp được nêu ra trong bài viết này. Tốt nhất bạn hãy xem xét đâu mới là trọng tâm đối với mình. Ví dụ, nguồn sáng và không khí tự nhiên giúp bạn đạt hiệu suất cao nhất thì hay tập trung tối ưu theo cách này. Còn lại chỉ là tương đối thôi. Hy vọng các hướng dễn trên có thể giúp bạn cải thiện đời sống của mình.

Nếu như bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa thì hãy share để mọi người cùng biết tới nhé. Mỗi lượt share là một nguồn động lực to lớn giúp Team Bamboo Furni làm nội dung chất lượng hơn tới cho bạn.

Team Bamboo Furni