Góp ý/hợp tác: 0939 448 124

Đặt hàng:0903.005.138

Top 10 ý tưởng sản phẩm làm từ cây tre khiến bạn bất ngờ

21/01/2019
bởi Duy Vũ Minh
Top 10 ý tưởng sản phẩm làm từ cây tre khiến bạn bất ngờ

Với sự phát triển như hiện nay, sản phẩm từ cây tre dường như đã trở nên lỗi thời, phần lớn đã không còn mấy ai bận tâm tới sản phẩm từ cây tre nữa. Những giá trị được lưu truyền qua nhiều đời, hơn cả ngàn năm của cây tre dần bị rơi vào quên lãng. Thật ra, cây tre có thể đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế, nó thậm chí còn là sản phẩm xu hướng trong tương lai có thể thay đổi bộ mặt của hành tinh này.

Hình ảnh cây tre đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam, đó là những nét dung dị, đơn sơ và mộc mạc, những hình ảnh che bóng mát cho xóm, cho làng. Phải chăng với một vẻ bề ngoài “tầm thường” này mà ít ai nghĩ rằng cây tre có thể làm nên chuyện, cùng lắm thì các sản phẩm tre chỉ có thể mang tính văn hóa truyền thống là cùng. Chẳng còn mấy ai mua những sản phẩm nội thất làm từ tre nữa, chúng dần trở nên lỗi thời cả rồi. Sự xuất hiện của tre ngày càng ít ai và dần biến mất trong đời sống của chúng ta. Hay là giá trị cây tre cũng chỉ có bây nhiêu?

Giá trị của cây tre đã kiểm chứng qua hàng ngàn năm. Thậm chí tại các quốc gia châu Á, loài tre còn xuất hiện trong đời sống con người sớm hơn cả gỗ. Cây tre phải sở hữu đặc tính thế nào thì mới tồn tại lâu đời đến như thế chứ? Trên thực tế, những giá trị vốn có của cây tre là rất lớn. Có hàng tá các công trình nghiên cứu trong và ngoài nước được tiến hành để chứng minh cho điều đó.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại mà loài tre lại một lần nữa khẳng định được vị thế của mình. Chúng có thể được ứng dụng làm rất nhiều thứ và những sản phẩm đó có thể khiến bạn phải kinh ngạc đấy. Hãy cùng khám phá các sản phẩm tre tuyệt vời bên dưới bài viết này nhé.

>> Xem thêm

 

1. Tre Dùng Trong Công Trình Kiến Trúc

Thân cây tre được hình thành từ những bó sợi xenlulozo có liên kết chặt chẽ với nhau. Nhờ đó mà cây tre rất dẻo dai, vững trãi và có thể chịu lực rất tốt. Nên việc xuất hiện của cây tre trong các công trình tầm cỡ là điều hết sức bình thường. Ngoài những công trình kiến trúc ra, cây tre còn có được dùng để làm cầu, xây nhà, giàn giáo v..v. Nét độc đáo của cây đã giúp cho những công trình này trở nên độc đáo và sức hút hơn rất nhiều.

Thân cây tre giống như những thanh 

Câu cầu được làm hoàn toàn từ tre

Ngôi nhà làm hoàn toàn bằng gỗ tre nguyên thanh

Một cây cầy được thiết kế độc đáo tại Indonexia

Tác dụng trang trí từ cây tre làm tăng tính nghệ thuật cho các công trình

Tính linh hoạt và dẻo dai của tre giúp chúng luôn được chọn làm giàn giáo trong ngành xây dựng

2. Nguyên Liệu Chính Của Ván Gỗ Tre Ghép

Bạn đã bao giờ thấy ván tre ép chưa? Đây là một sản phẩm sinh thái rất thân thiện với con người và môi trường. Tại các quốc gia tiên tiến, người ta đang dần chuyển sang dùng loại ván này vì chúng mang tính về vững, không gây ảnh hưởng tới nguồn tài nguyên rừng. Ván tre ép còn được các chuyên gia nhận định sẽ trở thành loại ván có khả năng thay thế cho gỗ tự nhiên trong tương lai.

Ván tre ép sau khi được đưa qua qui trình nén áp lực với keo dán

Tấm ván tre ép nguyên liệu sau khi được xử lý bề mặt và sơn PU

Một phần mẫu sản phẩm làm cửa ra vào của ván gỗ tre ép

Bàn ghế ăn được làm bằng ván tre trông rất ấn tượng và đẹp mắt

Hàng ngàn sản phẩm khác trong đời sống có thể được làm ra từ ván tre ép

3. Làm Ván Tre Lót Sàn

Ván tre cũng là một trong những sản phẩm lấy nguyên liệu từ ván gỗ tre.

Sàn tre được thừa hưởng các thớ vân tuyệt đẹp từ thân cây tre

Ván sàn tre được ghép theo quy cách dọc

Công đoạn lắp đặt ván sàn tre

Sau khi hoàn thành lắp đặt sàn tre cho công trình

Sàn tre ép sợi hay ép khối sẽ cho hoa văn độc đáo và ấn tượng hơn

4. Đồ Thủ Công Mỹ Nghệ

 

Những chiếc rổ đẹp mê ly được đan từ chất liệu tre

Sản phẩm đèn được tạo hình con cá khá độc đáo

Các ống tre có thể dùng làm những chiếc chậu cây mini rất xinh xắn

Bộ ghế mây bền bỉ ngoài trời giúp bạn thư giãn nghỉ ngơi

Những sản phẩm đèn treo cần cực kì nghệ thuật được làm từ tre

5. Nguyên Liệu Cho Sản Xuất Giấy

Giấy trước nay được sản xuất dựa trên nguyên liệu gỗ thông. Ngày nay, công nghệ phát triển giúp con người có thể khai thác được nguyên liệu tre làm giấy mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế và môi trường. Cách làm giấy từ tre không khác gì cách làm giấy truyền thống với gỗ thông cho lắm. Cái lợi của giấy làm từ tre:

  • Cây tre trồng vài (3) năm là có thể khai thác được so với 20 năm của gỗ thông. Việc trồng trọt và tiêu thụ phân bón nước chỉ bằng 1/3 của gỗ. Ngày nay, mỗi năm có hàng trăm triệu tấn giấy được sản xuất trên toàn thế giới. Số lượng gỗ đựợc tiêu thụ cho sản xuất giấy là rất lớn, vì vậy con người cần có những biện pháp trồng và quản lý rừng sao cho có thể cung cấp đủ nguyên liệu cho sản xuất giấy (và các sản phẩm gỗ khác) mà vẫn bảo tồn được các hệ sinh thái rừng.
  • Làm giấy từ tre là một kỹ nghệ hoàn toàn mới. Quá trình sản xuất giấy từ tre cũng nhanh hơn từ gỗ thông. Cây thông cần nhiều nhiệt năng để làm khô hơn tre. Gỗ thông khai thác từng đợt mỗi năm và được trữ dài hạn cho nhà máy. Mùa đông tuyết phủ đầy trên gỗ nên cần nhiều nhiệt năng để làm khô gỗ.
  • Do không phải phá rừng lấy nguyên liệu nên công nghệ sản xuất bột giấy từ nguyên liệu phi gỗ là giải pháp tận dụng nguyên liệu, giúp hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Nói vậy là bởi: Khi đốt sản phẩm từ cây trồng, hoặc sản phẩm mọc lên từ việc hấp thụ khí carbonnic và thải ra oxygen, chúng sẽ sinh ra một lượng carbonic tương đương với khí hấp thụ, khiến cho tổng lượng khí carbonic trong môi trường không thay đổi.
  • Các hãng làm giấy tí hon TQ mộc lên rất nhiều. Họ sản xuất các cuộn giấy trong nhà máy và chuyên chở bằng tàu trong nội địa. Trong lúc di chuyển trên sông và cùng lúc nhận đơn đặt hàng của khách hàng. Trong thuyền có đủ trang bị máy móc để cắt xén tầm cở theo yêu cầu đặc biệt của khách hàng. Họ còn có khâu gói gém hàng. Khi tàu đến nơi giao hẹn thì hàng cũng đã sẳn sàng để được giao cho khách hàng.
  • Quá trình sản xuất theo đơn đặt hàng được thực hiện một cách nhanh nhất so với gỗ truyền thống với trang bị vỹ đại và to lớn kềnh càng.

Theo phương pháp sản xuất bột giấy từ tre thì thân tre được chặt gọn thành các dăm. Các dăm tre được sàng và rửa nhằm giảm mức tiêu thụ đối với các chất hóa học được sử dụng trong quá trình thủy phân sơ bộ và nghiền nhão, dễ phản ứng, để tạo ra bột giấy có chất lượng tốt hơn và hiệu suất cao.

Tre vốn dĩ đã được ứng dụng dùng làm giấy từ thời cổ đại tại Trung Quốc

Giấy viết ngày nay được sản xuất từ tre có chất lượng rất tốt

Chúng rất thân thiện với môi trường vì cần ít lượng hóa chất hơn

6. Sợi Cotton Làm Vải

Một trong những công dụng độc đáo của cây tre là tạo thành một sản phẩm cực kì mềm mại, thoải mái và thân thiện với môi trường, đó chính là vải cotton được làm từ tre. Làm sao mà người ta có thể biến một vật liệu cứng như thành một loại vải mềm? Câu trả lời nằm ở quy trình độc đáo được phát triển giúp bạn có thể mặc lên mình những tấm vải được làm từ tre. Các mảnh tre được băm vụn sau đó được ngâm trong các chất xử lý. Dung dịch ngâm này sẽ phá vỡ cấu trúc sợi tre thành dạng bột và sau đó chúng được làm khô, ép thành thành tấm như giấy. Sau đó tiếp tục được xay nhuyễn và dệt thành sợi.

Sợi tre rất mềm mại và thân thiện với con người

Những sợi cotton được dệt thành tấm vải

Vải cotton cho độ thoáng mát tuyệt vời

Vải cotton được làm tre còn có tính kháng khuẩn tốt nên thường dùng làm tất vớ

7. Than Hoạt Tính Từ Thân Gỗ Tre

Than hoạt tính làm từ tre được chế tạo bằng phương pháp sử dụng lò điện để than hóa từ nguyên liệu ban đầu là tre. Than tre được đối yếm khí bằng các lò điện hoặc lò đốt thủ công. Tre được cắt đoạn nguyên cây hoặc thanh dài 30 - 50cm tùy kích thước lò đốt, gáo dừa được đập mảnh 5x5cm được bóc vỏ, cho vào khay và cho vào lò điện. Đậy kín cửa lò và đốt ở 400 - 5000oC, khi nào hết khói trắng bay ra là được (khoảng 30 - 40 phút). Sau khi than hóa lấy sản phẩm làm nguội bằng nước hoặc trong thùng kín, tránh để than cháy khi có mặt oxy.

8. Dùng Trong Một Số Loại Thuốc

Cây tre được sử dụng làm thuốc trong dân gian và đông y từ lâu đời. Nhiều vị thuốc được chế từ cây này. Chẳng hạn, tinh tre có tác dụng thanh hóa nhiệt đàm, trừ phiền, chống nôn; dùng chữa ho đờm vàng đặc, bồn chồn mất ngủ, nôn mửa. Ngày nay, tre được đưa vào sản xuất làm thuốc tây y theo quy trình hiện đại. Nhiều chiết xuất từ tre có thể sử dụng để ngăn chặn quá trình lão hóa da, làm nước hoa với mùi thơm dịu nhẹ và mềm mại

9. Thức Uống Có Cồn Từ Cây Tre

10. Lấy Măng Làm Thực Phẩm

Măng tre là một loại thực phẩm có nhiều tích cực đối với sức khỏe của con người. Những công dụng như giảm cân, tăng cường miễn dịch, tốt cho tiêu hóa v...v. Măng tre có thể sử dụng để làm nhiều món ăn ngon được nhiều người yêu thích.

LỜI KẾT