Góp ý/hợp tác: 0939 448 124

Đặt hàng:0903.005.138

Ghép 1 lớp, 2 lớp, 3 lớp là gì? Các quy cách ghép dùng cho ván tre ép

30/11/2019
bởi Duy Vũ Minh
Ghép 1 lớp, 2 lớp, 3 lớp là gì? Các quy cách ghép dùng cho ván tre ép

Mặc dù tre rất phố biến, nhưng vật liệu ván tre ghép vẫn còn rất mới mẻ tại Việt Nam, nhiều người còn không biết nó có hình dáng ra sao? Làm thế nào từ một cây tre có thân tròn lại có thể biến thành một tấm ván gỗ phẳng được? Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc về các thuật ngữ ghép 1 lớp, ghép 2 lớp, ghép 3 lớp,... hoặc ghép ngang, ghép nghiêng là gì?

Tre là một nhóm thực vật thân gỗ, thuộc họ cỏ, có hình dạng ống tròn, mọc thẳng đứng, bên trong rỗng, phân thành nhiều đốt, trên thân tre có các mấu mắt. Dẫu vậy, đặc điểm hình thái của thân tre không hề giống với các loài cỏ, cũng chẳng giống các thân cây gỗ. Thân cây trước đây thường được ứng dụng nhiều trong nội thất, xây dựng nhờ vào cấu trúc dạng sợi xenlulozo. Thường thì cây tre chỉ được dùng cả cây. Vậy làm sao để biến từ cây tre dạng rỗng dạng tấm ván gỗ phẳng.

Để tạo hình ván tre ghép dạng phẳng người ta phải xẻ cây tre thành từng nan riêng lẻ sau đó ghép lại với nhau. Từ đó, theo phương pháp này mà xuất hiện các quy cách như ghép 1 lớp, ghép 2 lớp, ghép 3 lớp... 

>> Xem thêm: Quy trình sản xuất ván gỗ tre ghép

1. Ván gỗ tre ghép 1 lớp là gì?

Ghép 1 lớp có hai kiểu ghép là ghép ngang và ghép nghiêng. Trong đó, ghép ngang được ghép bằng cách đặt các nan tre nằm ngang ghép lại với nhau, dưới áp lực lớn của máy ép các nan tre được liên kết chặt với nhau.  Nhìn chung ghép ngang sẽ rất mỏng manh, thường chỉ được dùng làm tấm veneer hoặc làm vật dụng trong gia đình. 

Ngoài ra, ghép 1 lớp còn có kiểu ghép dọc, các nan tre được đặt dọc song song với nhau, sau đó ép lại dưới áp lực lớn của máy ép tạo thành ván phẳng.

2. Ván gỗ tre ghép 2 lớp là gì?

Ván ghép 2 lớp được tạo ra nhằm giúp tấm ván dày hơn. Các tấm ván tre 2 lớp thường được dùng để làm ván dùng làm kệ đồ, cửa tủ hoặc đồ gia dụng 

Quy cách ván ghép 2 lớp nằm

Quy cách ván ghép 2 lớp nghiêng

3. Ván gỗ tre ghép 3 lớp là gì?

 

3. Ván gỗ tre ghép nhiều lớp là gì?